Về xứ Thanh thưởng thức món ốc đá lạ miệng, hấp dẫn.

Nếu như trước kia khi nhắc đến ẩm thực Thanh Hóa bạn thường nghĩ ngay đến các món như nem chua, chả tôm, bánh răng bừa,… thì bây giờ ốc đá cũng góp phần tạo nên sự độc đáo của văn hóa ẩm thực của mảnh đất nơi đây.
Về xứ Thanh thưởng thức món ốc đá lạ miệng, hấp dẫn

Món ốc đá có hương vị độc đáo, hấn dẫn

Ốc đá to bằng chén uống nước, thân dẹt, màu đen tuyền hoặc trắng sữa và chỉ sống trong hang núi đá. Người ta chỉ bắt được chúng trong mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 hằng năm, tức là vào mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Ốc đá chỉ có một số huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thanh như: Cẩm Thủy, Bá Thước, Ngọc Lặc,…
Vào mùa mưa, những con ốc đá bắt đầu rơi nơi ẩn náu để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Để bắt được ốc đá, người ta phải dậy từ sáng sớm khi chúng bắt đầu rời khỏi hang và đi kiếm thức ăn.
Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.
Món ốc đá ngon không chỉ phụ thuộc vào chất lượng ốc, mà hơn hết chính là công đoạn chế biến. Mặc dù ốc đá có thể chế biến thành nhiều món, nhưng phải nói rằng ngon nhất vẫn là món ốc luộc vì giữ được hương thơm của vị thuốc.
Ốc đá mang về được rửa sạch, cho vào nồi hấp với sả và một ít nước nóng, như thế sẽ làm cho ốc thơm và không bị nhạt. Chỉ cần để sôi khoảng 3 – 5 phút là bắc ra ngay, để lâu ốc sẽ teo lại tụt vào trong thì không cách nào lấy ra được, hoặc chỉ còn cách đập nát vỏ ra mới lấy được thịt ốc.
Món nước chấm cũng không cần quá cầu kì, chỉ cần thêm ít gia vị tỏi, ớt và gừng, thêm tí sả băm nhỏ cho vào là có thể thưởng thức cái vị ngòn ngọt, thơm ngon, béo mà không ngậy của món ốc này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *