Những món ăn độc đáo ở xứ Thanh nhưng không phải ai cũng dám thử.

1. Nhái đồ
Những món ăn độc đáo ở xứ Thanh nhưng không phải ai cũng dám thử

Những con nhái sẽ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Khi nói đến những món ăn dân dã có hương vị đồng quê không thể không nhắc đến món được chế biến từ thịt nhái. Có hương vị thơm ngon, độc đáo nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức món này.

Nhái có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chả nhái, nhái chiên giòn, cháo nhái, nhái nướng… Và sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến món nhái đồ của đồng bào người Mường ở Thanh Hóa. Nhái đồ có hương vị độc đáo là món ăn ngon mà đồng bào nơi đây dùng để đãi khách quý.
Cách chế biến nhái đồ không quá cầu kỳ nhưng yêu cầu cao về phần ướp tẩm gia vị để món ăn được thơm ngon hết ý.
Thịt nhái được làm sạch, ướp với lá chanh thái chỉ, nước mắn, mì chính, rồi cùng với hạt mắc khẻn (có nơi gọi là mắc khén) giả nhỏ. Thịt nhái được ướp trong khoảng 30 phút rồi gói lại bằng lá chuối, sau đó cho vào nồi hấp như đồ sôi. Khi chín, thịt nhái trắng, mềm, vị đậm đà lại có mùi thơm đặc biệt của hạt mắc khén.
2. Xôi trứng kiến
Những món ăn độc đáo ở xứ Thanh nhưng không phải ai cũng dám thử

Các món làm từ trứng kiến rất ngon nhưng không phải ai cũng dám thưởng thức

Xôi trứng kiến là một trong những đặc sản của người dân tộc Mường, Thanh Hóa. Khi mùa xuân về, kiến ở trong rừng đẻ nhiều trứng nên đây là thời điểm vàng để thưởng thức món có hương vị độc đáo này

Văn hóa ẩm thực của mỗi dân tộc đều có những nét độc đáo riêng và người Mường ở xứ Thanh cũng vậy. Xôi trứng kiến là một trong những đặc sản của người dân tộc Mường mà nếu có cơ hội thưởng thức bạn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, ngòn ngọt, bùi béo mà lại không hề ngấy của món xôi hấp dẫn này.
3. Canh lá đắng
Những món ăn độc đáo ở xứ Thanh nhưng không phải ai cũng dám thử

Canh lá đắng là món ăn yêu thích của nhiều người xứ Thanh

Canh lá đắng là món ăn thơm ngon và rất được rất nhiều người yêu thích ở tỉnh Thanh. Tuy nhiên, với hương vị đắng đặc trưng nên không phải ai cũng dám ăn món này.

Canh lá đắng có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Đồng bào người Mường thường hay nấu canh cùng lòng gà, lòng lợn, thịt gà, trong khi đó, người miền xuôi thì lại biến tấu theo nhiều kiểu hơn, có thể nấu với thịt lợn hoặc với cá, một số nấu cùng thịt bò, hoặc kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau.
Khác với vị đắng của mướp đắng, măng đắng, hay cà đắng,…. món canh lá đắng có hương vị độc đáo và có thể ‘gây nghiện’ với những người đã thưởng thức.
Mặc dù thuộc danh sách những món ăn được yêu thích tại Thanh Hóa nhưng món canh lá đắng sẽ là thử thách khó với những người lần đầu được thưởng thức.
4. Nòng nọc om măng
Những món ăn độc đáo ở xứ Thanh nhưng không phải ai cũng dám thử
Nòng nọc (tiếng địa phương còn gọi là bubu) om măng cũng là một trong những món ăn độc đáo ở miền tây của tỉnh Thanh Hóa nhưng không phải ai cũng dám thử.
Những con nòng nọc do loài ếch đá trong rừng đẻ vào các tháng mùa mưa thường béo tròn, to bằng ngón tay, không giống nòng nọc dưới xuôi. Nòng nọc bắt về được chế biến thành nhiều món khác nhau như chả, chiên, xào, nấu, nướng, kho… nhưng được yêu thích nhất phải kể đến nòng nọc om măng.
Nòng nọc om măng là món ăn thơm ngon, quen thuộc với người dân địa phương nhưng với những vị khách đường xa không phải ai cũng dám thưởng thức món này. Nhưng nếu can đảm ăn thử bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, ăn vào thấy mềm ngọt, phảng phất đâu đó chút vị đắng nhẹ của măng rừng và nước dùng béo ngậy, đậm đà.
Nếu có cơ hội đặt chân đến bản Mường ở Thanh Hóa vào mùa nòng nọc, bạn đừng quên thưởng thức hương vị độc đáo của món ăn này nhé.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *