Nem nướng Thanh Hóa

Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng.

Làm nên hương vị, tiếng tăm của món ăn Thanh Hóa không chỉ có nem chua mà còn có nem nướng với mùi thơm từ lớp vỏ lá chuối, thính gạo cùng vị chua dịu từ thịt lợn đã lên men quyện với nhau bốc lên rất hấp dẫn.

Sở dĩ gọi là nem nướng bởi đây là món ăn được làm từ thịt lợn sống trộn với thính cùng với một số loại gia vị gói trong lá chuối cho lên men chua và đem nướng qua than hồng rồi mới thưởng thức.

Nguyên liệu để làm món nem nướng mà nhiều người thường sử dụng là thịt lợn nạc vai, bì lợn, bột thính (làm từ gạo rang), tỏi ớt, hạt tiêu, bột canh, lá đinh lăng, lá chuối (dùng để gói nem).
(Đặc sản) Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng

Nem nướng được làm cầu kỳ, phức tạp

Cách làm nem nướng khá cầu kỳ, gần giống như cách làm nem chua thông thường: Thịt nạc vai thái mỏng dọc thớ cỡ con chì, bì lợn làm sạch lông, luộc chín, thái thật mỏng và nhỏ. Sau đó, trộn thịt, bì với tỏi, ớt thái mỏng, hạt tiêu, bột canh và bột thính khoảng nửa tiếng cho ngấm gia vị.
Các loại lá chuối, đinh lăng, ổi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đó, chia thịt đã ngấm gia vị cùng lá đinh lăng, lá ổi thành từng nắm nhỏ rồi dùng lá chuối và lạt (hoặc dây nylon) bọc kỹ bên ngoài lại. Tùy từng vùng người ta sẽ gói nem nướng theo hình vuông hoặc hình chữ nhật.
 (Đặc sản) Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng

Đặc sản nem nướng Thanh Hóa

Sau khi gói xong, những chiếc nem sẽ được để từ 1 – 2 ngày tùy theo thời tiết để lên men chua. Khi ăn, người ta bỏ lạt buộc và bóc bớt lớp vỏ lá chuối bên ngoài rồi đem nướng vùi những “quả nem” trong than hồng. Khi nem bắt đầu chín, nhựa từ phần bì heo trong nem sẽ chảy ra, nghe nổ tanh tách, tỏa mùi thơm lừng là lôi ra dùng được.
(Đặc sản) Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng

Nem được nướng trên bếp than hồng

Bóc hết lớp vỏ lá chuối bên ngoài, bày món nem nướng ra đĩa, mùi thơm từ lớp vỏ lá chuối, thính gạo cùng vị chua dịu từ thịt lợn đã lên men quyện với nhau bốc lên rất hấp dẫn.
(Đặc sản) Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng

Đặc sản: Thưởng thức đặc sản nem nướng Thanh Hóa nổi tiếng
Món nem nướng có thể gói ăn kèm lá sung chấm mắm hoặc ăn cùng tương ớt. Được thưởng thức món nem nướng thơm lừng, nóng hổi khi tiết trời trở lạnh thì thật không gì tuyệt vời bằng.
Một chiếc nem nướng loại to, cỡ 200g thịt có giá trung bình từ 25.000 – 30.000 đồng.
Nem nướng Thanh Hóa – Đậm đà hương vị xứ Thanh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *