Hai món ăn đắng ‘lè lưỡi’ nhưng ngon tuyệt đỉnh, ăn vào là nghiện ở xứ Thanh.

– Đến với mảnh đất xứ Thanh, du khách sẽ bị mê hoặc bởi những nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực.

MĂNG ĐẮNG.
Măng đắng là món ăn dân dã được yêu thích ở xứ Thanh. Chỉ cần nghe đến tên thôi chúng ta cũng đã biết hương vị của món ăn. Với những người lần đầu thưởng thức có lẽ sẽ hơi khó ăn nhưng khi đã quen với hương vị này, bạn có thể bị gây nghiện bởi chính vị đắng đặc trưng của món ăn.
Hai món ăn đắng lè lưỡi nhưng ngon tuyệt đỉnh ở Thanh Hóa - Doisong

Mùa măng đắng kéo dài từ tháng Giêng đến tháng Tư hằng năm. Sau khi đón cơn mưa xuân đầu mùa, những cây măng đắng bắt đầu trở dậy vươn mình khỏi mặt đất. Từ thời xa xưa, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân nơi đây thường vào rừng lấy măng đắng về để cải thiện bữa ăn cho gia đình. Cho đến ngày nay, mỗi độ xuân về, măng đắng là món ăn yêu thích và quen thuộc trong mâm cơm của đồng bào nơi đây.

Cách chế biến măng đắng khá đơn giản. Để giảm độ đắng của măng, người ta có thể đem luộc qua rồi xào, nấu tùy thích nhưng với những yêu thích món này họ chế biến trực tiếp mà không cần luộc để cảm nhận được trọn vị đắng của măng.

Tuy không thuộc dạng sơn hào hải vị nhưng măng đắng lại là món ăn dễ gây nghiện, ăn hoài không chán. Có lẽ chính sự dân dã, giản dị từ cách chế biến cho đến hương vị mà món ăn này được nhiều người yêu thích đến vậy.
Canh Lá Đắng
Hai món ăn đắng lè lưỡi nhưng ngon tuyệt đỉnh ở Thanh Hóa - Doisong

Đúng như tên gọi, món ăn có vị đắng đặc trưng và không phải ai cũng cảm nhận được độ ngon của nó trong lần thử đầu tiên. Những người thưởng thức lần đầu sẽ có cảm giác đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nhiều người còn nhắm mắt, rùng mình vì chưa bao giờ ăn phải một thức nào đắng chao đảo đến như vậy. Nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn.

Canh lá đắng thường được bà con miền núi nấu với lòng trâu, lòng bò và thịt gà. Ngày nay, nó được nấu với rất nhiều với các loại thực phẩm khác như ngan, vịt, lòng lợn, cá đồng (trừ cá biển)… tất cả đều rất ngon và là món bổ dưỡng của người dân bản xứ.

Theo người dân bản địa, canh lá đắng không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng mà còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu, bia.
Dù có vị đắng đặc trưng nhưng món ăn này đặc biệt được yêu thích ở xứ Thanh. Canh lá đắng là một trong những hương vị quê nhà được những người làm ăn xa quê luôn nhớ tới.
banhrangbua.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *