Bánh răng bừa cái tên quen thuộc với nhiều người ở miền đồng bằng bắc trung bộ đặc biệt ở ở tỉnh Thanh Hóa. Không biết từ bao giờ mà cách làm bánh răng bừa cứ truyền qua đời này đến đời khác, mỗi khi nhà có cỗ hoặc những ngày lễ tết thì trong mâm cỗ sẽ có món đặc sản này, trước là để cũng gia tiên sau đó mới khách hoặc liên hoan trong gia đình. Cứ như vậy bánh răng bừa trở thành văn hóa ẩm thực của vùng đất Xứ Thanh.

Với hương vị đặc trưng, nguyên liệu đơn giản, dễ làm, ăn không chán… bánh răng bừa ngày càng được nhiều người biết đến và thưởng thức. Hiện nay ở Thanh Hóa có một số lễ hội mà trong đó có cả phần thi làm bánh răng bừa, nổi tiếng nhất vẫn là một số lễ hội trên quê hương bánh răng bừa như:

Tên gọi

Bánh răng bừa hương vị truyền thống tỉnh Thanh Hóa hay còn gọi là bánh lá vì bánh gói bằng lá nhưng cũng có nhiều loại bánh gói bằng lá nên tên bánh lá không phân biệt được rõ loại bánh này, cũng có nơi gọi là bánh tẻ vì bánh làm bằng bột của gạo tẻ nhưng tên bánh tẻ cũng không chính xác lắm bởi nhiều nơi làm bánh tẻ với kích thước và kiểu làm rất khác so với Bánh Răng Bừa truyền thống ở Thanh Hóa. Tên bánh răng bừa được nhiều người dùng hơn cả vì tên bánh vừa tôn vinh công cụ làm nông ( cái bừa) vừa dễ hình dung là chiếc bánh nhỏ nhắn bằng cái răng bừa mà dẻo dai, thơm ngon..

Quy trình – Nguyên liệu

Về cách làm thì quý vị có thể tham khảo thông tin trên website này hoặc video bên dưới để có quy trình làm cụ thể, tuy nhiên, video bên dưới làm bằng bột khô nên cũng không thể đạt chuẩn bằng bột tươi mới xay của bánh răng bừa.

Để làm được bánh răng bừa rẻo, ngon, thơm .. đúng chuẩn hương vị truyền thống của tỉnh Thanh Hóa, quý vị nên chuẩn bị các yêu cầu sau:

  • Loại gạo làm bột bánh chuẩn là 13/2 hoặc bắc thơm  ( nếu không có gạo 13/2).
  • Bột làm bánh mới xay, bột tươi
  • Ráo bột với lửa nhỏ và bằng đũa bếp ( đũa cái) để đánh bột không bị vón cục
  • Bột không được chín quá vì như thế bánh sẽ không dẻo và nhân bánh sẽ không lẫn được vào trong bột bánh.
  • Nhân bánh làm bằng thị ba chỉ, hành củ băm, mục nhĩ, bột ngọt, tiêu, nước mắm ngon .. xào lẫn
  • Lá dong hoặc lá chuối để gói bánh được hong qua lửa, lau sạch, để khô trước khi gói bánh
  • Bánh răng bừa có thể hấp hoặc luộc với nước đun sôi
  • Chấm bánh với nước mắm ngon có thêm chút tiêu ( hạt tiêu bắc) thì sẽ chuẩn vị đặc sản bánh răng bừa.

Chú ý:

  • Nếu gia đình nào hay ăn thì có thể gói nhiều rồi sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh bảo quản, khi nào ăn lấy ra giã đông rồi hấp hoặc luộc mà bánh vẫn giữ được hương vị
  • Bánh răng bừa có thể, hấp, nướng hoặc luộc với nước đung xôi.